Caviar – trứng cá muối đen từ loài cá tầm, là một trong những món ăn sang trọng và xa xỉ bậc nhất thế giới.
Để thưởng thức hương vị của trứng cá muối caviar một cách trọn vẹn, bạn cần biết đến 10 điều sau.
10. Caviar là gì?
Caviar là trứng cá muối được làm từ trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm. Loại trứng cá muối ngon sẽ có vị mặn rất lạ và từng quả trứng phải giòn tan, vỡ lộp bộp khi thưởng thức. Cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau trên thế giới thì sẽ cho ra những hương vị Caviar khác nhau. Beluga ở khu vực biển Caspi phía nam nước Nga là loại trứng cá muối đắt nhất. Ngoài ra, trứng cá muối Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém.
9. Phân biệt với loại trứng cá muối khác
Loại trứng cá có màu đỏ bạn thường thấy trên sushi là tobiko, trứng của loài cá chuồn. Lớn hơn một chút là trứng cá hồi, cũng có màu cam hoặc đỏ. Chúng không phải là trứng cá muối Caviar. Ở nhiều nơi trên thế giới, trứng của các loài cá khác có vẻ ngoài tương tự như trứng cá tầm được bán và phục vụ trang trọng như Caviar nhưng thực chất đó không phải là món trứng cá muối đen hảo hạng.
8. Tìm hiểu nguồn gốc
Trong những năm gần đây, vấn đề khai thác quá mức đã dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của loài cá tầm. Vì lý do này mà một số nước đã ra lệnh cấm việc cung cấp trứng cá muối Caviar với hy vọng số lượng cá tầm trong tự nhiên sẽ được phục hồi. Do đó bạn nên tìm hiểu luật pháp ở quốc gia bạn tới trước khi mua trứng cá muối Caviar. Hãy cẩn thận với trứng cá muối được bán ở chợ đen bởi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng của chúng. Tốt nhất bạn hãy mua trứng cá từ các nhà sản xuất lớn, nhưng tất nhiên, trứng cá muối Caviar được làm từ cá tầm tự nhiên vẫn là hạng nhất.
7. Cách xác định trứng cá muối Caviar ngon
Bạn hãy quan sát kỹ bên ngoài những viên trứng, trứng cá muối ngon thì vỏ ngoài phải sáng bóng và từng viên trứng phải tách rới nhau. Khi thưởng thức, những viên trứng đó phải vỡ tan ra trong miệng.
6. Cách phục vụ trứng cá muối Caviar
Trứng cá muối Caviar có vị ngon nhất khi được ướp lạnh. Bạn cần bảo quản chúng trong tủ lạnh trước khi đem ra thưởng thức. Nếu bạn phục vụ món này cho khách như một món khai vị thì nên giữ lạnh bằng cách đặt chúng trên đĩa có đá.
5. Giữ trọn hương vị trứng cá muối
Hãy sắm cho mình một dụng cụ riêng biệt (có chỗ chứa đá) để thưởng thức món ăn thượng hạng này. Đừng quên trang bị một chiếc thìa bằng ngọc trai, pha lê hoặc gốm vì trứng cá muối sẽ bị biến chất khi tiếp xúc với kim loại. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị tinh khiết của trứng cá muối Caviar một cách trọn vẹn nhất.
4. Cách tốt nhất để thưởng thức…
…là từ từ nhắm mắt lại và cảm nhận hương vị thuần túy của một lượng nhỏ trứng muối Caviar. Nếu mới dùng lần đầu, bạn nên thử món ăn này cùng với bánh blini truyền thống của Nga. Trứng luộc hoặc kem chua kèm theo hương thơm của rau thì là hoặc mùi tây không chỉ làm đĩa trứng cá Caviar trông đẹp mắt hơn mà còn làm ngậy lên vị tinh tế của món ăn này. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức Caviar cùng với một ly Champagne, Chablis Pháp hoặc chỉ đơn giản là một chai Vodka ướp lạnh.
3. Thưởng thức chậm nhưng kết thúc nhanh chóng
Một khi bạn đã mở nắp hộp thì tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng một ngày. Khi để lâu, trứng cá tầm muối có thể bị nhũn hoặc đổ dầu và kèm mùi tanh khó chịu.
2. Thưởng thức Caviar tại những bữa tiệc
Nếu bạn đang ở một bữa tiệc có phục vụ trứng cá muối caviar, bạn nên để ý cách thức họ phục vụ món ăn. Nếu có bánh blinis hoặc bánh mì nướng, hãy múc một phần nhỏ trứng cá muối và đặt nó lên trên bánh. Thêm bất kỳ món trang trí nào mà họ cung cấp nếu bạn muốn. Dùng tay túm miếng bánh blini lại và cho vào miệng. Nếu họ có chuẩn bị thìa riêng cho trứng cá muối, bạn chỉ nên lấy một muỗng đầy và tránh lấy liên tiếp hai lần.
1. Sử dụng Caviar cho mục đích khác
Nếu bạn đã chán ăn trứng cá muối, bạn có thể chuyển sang sử dụng nó để làm đẹp. Nữ diễn viên Angelina Jolie sử dụng trứng cá muối để chăm sóc da mặt vì cô tin rằng phospholipid trong trứng cá tầm có thể mang đến điều kỳ diệu cho làn da.