Tình yêu ẩm thực trong con người Ton được nuôi dưỡng từ chính ông bà anh, những người luôn đam mê công việc bếp núc. Thế nhưng, anh đã không đi theo tiếng gọi trái tim mà chọn con đường du học nước ngoài, sau đó tiếp tục theo học kinh tế tại Thái Lan để trở thành một nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, sau 1 tháng thử sức, anh nghỉ việc vì nhận ra bản thân không đam mê công việc bàn giấy tẻ nhạt ấy mà quyết tâm đến Hoa Kỳ để học nghề đầu bếp một cách bài bản. Với kinh nghiệm tích lũy được trong những nhà hàng lừng danh xứ cờ hoa, anh muốn được trở về Thái Lan để làm một điều gì đó có ý nghĩa cho nền ẩm thực nước nhà. “Món Thái chưa bao giờ đuợc xem là cao cấp như các món ăn phương Tây khác. Là một người Thái, tôi muốn thay đổi suy nghĩ đó”, anh chia sẻ cùng Robb Report Vietnam.

 

Để hiện thực giấc mơ này, anh mở cửa Le Du ngay khi trở về nước vào năm 2013 và bắt đầu xây dựng khái niệm ẩm thực fine- dining Thái sử dụng nguồn nguyên liệu đến từ tất cả các vùng của đất nước với thực đơn liên tục thay đổi theo mùa.

Ton xây dựng nền ẩm thực fine-dining Thái từ nguồn nguyên liệu địa phương bền vững, thay đổi theo mùa. 

Thời điểm ban đầu khi ra mắt, Le Du không nhận được sự hưởng ứng từ thực khách bởi tâm lý món Thái không phải ẩm thực tinh hoa và cũng không đủ đặc biệt để chọn lựa cho những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, Ton kiên trì với mô hình mình đã đặt ra và từng bước chinh phục những nhóm khách hàng nhỏ, cho đến khi danh tiếng vang xa trên phạm vi lãnh thổ và quốc tế bằng ngôi sao Michelin năm 2019. “Le Du đã không đạt được ngôi sao nào trong năm đầu tiên khi Michelin Guide đến Thái Lan vào năm 2017, và điều này luôn khiến tôi trăn trở. Nhiều đầu bếp có thể bày tỏ sự thờ ơ, không quan tâm đến Michelin, nhưng tôi lại khác. Tôi không hề che giấu khát vọng đạt được ngôi sao danh giá này” - Ton chia sẻ.

Ton không hề che giấu khát vọng đạt được ngôi sao danh giá Michelin cho nhà hàng của mình. 

Trong hành trình kiến tạo Le Du, hay Nusara, Baan và Samut, ba nhà hàng danh tiếng khác của Ton, và định danh fine-dining cho ẩm thực Thái, anh cho biết mình không sử dụng bất kỳ nguyên liệu nhập khẩu nào vì mong muốn tôn vinh sản vật địa phương được nuôi trồng bền vững.

 

Khi được hỏi về lời khuyên cho những đầu bếp Việt đang trên con đường chinh phục ngôi sao Michelin, Ton chỉ mỉm cười và đưa ra một câu trả lời đơn giản thú vị: “Hãy cứ làm những điều bạn tin tưởng rồi mọi thứ sẽ đến. Và trên hành trình ấy, hãy luôn nhớ đến cội rễ Việt Nam cũng như tinh thần tôn vinh nguyên liệu địa phương, sự ủng hộ nông dân nước nhà và khả năng sáng tạo trong kỹ thuật chế biến. Tất cả những điều đó sẽ giúp đưa bạn đến với thành công”.