Nếu nghĩ rằng mình có thể chịu đựng được độ cay, có thể bạn sẽ muốn nghĩ lại.
Có một giống ớt mới vừa được Kỷ lục Guinness Thế giới vinh danh là loại ớt cay nhất thế giới. Giống ớt thân lùn có hình thức không mấy đẹp mắt Pepper X đã vượt mặt Carolina Reaper - giống ớt được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là cay nhất thế giới vào tháng 11/2013 - để giành danh hiệu này. Được tạo ra bởi Ed Currie - chuyên gia về ớt cay ở Nam Carolina - và Công ty PuckerButt Pepper của ông, Pepper X có chỉ số trung bình là 2,69 triệu đơn vị nhiệt Scoville (SHU) – chỉ số được sử dụng để đo độ cay của ớt (để so sánh, chỉ số trung bình của một quả ớt thân dài jalapeño chỉ ở mức 3.000 đến 8.000 SHU). So sánh với những vật phẩm không phải đồ ăn, ớt Pepper X thậm chí vượt qua cả bình xịt hơi cay dùng để tự vệ (khoảng 1,6 triệu SHU).
Currie đã làm việc để hoàn thiện Pepper X trong khoảng chục năm, trồng từ 8 đến 12 thế hệ ớt để có được độ cay và hương vị chính xác mà ông mong muốn. Nhưng ông miễn cưỡng chia sẻ nó với thế giới và dự định chỉ tiết lộ giống ớt mới nếu ai đó cố gắng đánh bại Carolina Reaper, giống ớt cũng do ông tạo ra và đã giành được danh hiệu Guinness một thập kỷ trước. Nhưng điều đó đã không xảy ra, vì vậy, Currie quyết định rằng giờ là lúc chia sẻ Pepper X với thế giới.
Pepper X có hương vị đất chỉ trong một giây trước khi chuyển sang dạng cay rát như thiêu đốt. Currie nói rằng cơn cay nóng kéo dài trong ba giờ và dẫn đến những cơn co thắt dạ dày kéo dài thêm bốn giờ nữa. Ed Currie là 1 trong 5 người hiếm hoi dám thử ăn loại ớt này, và dù đã thử cả quả ớt một vài lần nhưng ông thường sử dụng một lượng nhỏ hơn để trộn vào thực phẩm của mình.
Ngay cả khi đó, Pepper X không dành cho người yếu tim - hay lưỡi. Currie không khuyến nghị những người yêu thích gia vị thông thường ăn khoai tây chiên, sốt salsa và mù tạt có chứa ớt của PuckerButt. (Sau “Thử thách One Chip”, chương trình được cho là đã dẫn đến cái chết của một thiếu niên, Currie cho biết ông không bán khoai tây chiên siêu cay của PuckerButt cho trẻ em.) Thay vào đó, ông khuyến nghị nên bắt đầu với loại ớt jalapeños và cayenne nhẹ hơn, trước khi chuyển sang ớt habaneros, ớt ma (ghost peppers) và thậm chí cả những loại ớt cay hơn.
Và mặc dù Pepper X vừa được công nhận là giống ớt cay nhất thế giới, Currie vẫn nỗ lực tạo ra những loại ớt thậm chí còn cay hơn. Hãy chờ xem liệu còn có giống ớt nào cay hơn Pepper X?