Mỗi chai rượu vang đều trưng trổ những dấu ấn nổi bật riêng, có khả năng quyến rũ giới thưởng thức một cách tài tình.
Mặc dù thuộc thế hệ “sinh sau đẻ muộn” nhưng thế giới rượu vang Mỹ vẫn ghi dấu những câu chuyện lịch sử thú vị. Đơn cử như hai mươi năm trước, chai vang Cabernet chuẩn vùng Napa phải đầy ắp những giọt nồng từ 15 đến 17 độ cồn với vị chát nhẹ từ những quả nho chín mọng. Giới phê bình ngợi ca còn người tiêu dùng săn lùng. Những nhà làm vang thậm chí còn chọn lựa những loại nho với lượng đường còn cao hơn hẳn (sẽ bị mất vị a-xít trong quá trình chưng cất), chiết xuất ở nhiệt độ cực cao và luôn được ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp.
Không thể chối cãi yếu tố ngon miệng ở hớp rượu đầu đối với loại vang chưng cất theo phương cách này. Nhưng có điều gì đó vẫn thiếu từ những chai vang đỏ vùng California. Lượng đường càng cao (đồng nghĩa với lượng cồn cao) sẽ cho ra loại vang thiếu điểm nhấn. Hiện nay, các nhà sản xuất vang đỏ tại California đang áp dụng các kỹ thuật truyền thống của châu Âu, đơn cử như quá trình lên men trong thùng gỗ sồi cả cũ và mới.
Các khái niệm mới về rượu sẽ bao gồm độ tươi mới, và sự căng tràn với vị a-xít tự nhiên hòa quyện cùng trái cây chín và lượng đường thấp. Trevor Durling, nhà chiết xuất rượu chính kể từ năm 2017 của thương hiệu Beaulieu Vineyard (BV), đã chia sẻ những kiến thức trong ngành. Ông là tân điều hành dòng vang cao cấp nhất của đế chế BV đồng thời là một trong những loại vang được sưu tầm nhiều nhất tại Mỹ – Georges de Latour Private Reserve Cabernet Sauvignon. Được sản xuất cách đây 80 năm, dòng vang này thể hiện rõ nét tính cân bằng và sắc thái riêng của thổ nhưỡng địa phương. Đó chỉ là một trong số những đại diện tiêu biểu mà độc giả sẽ khám phá ngay sau đây.
Rượu vang của năm
Dòng vang Shiraz của nhà Penfolds vốn được đóng chai tại Los Angeles vào mùa thu năm ngoái đã tạo ấn tượng khó phai từ ngụm rượu đầu tiên. Hương thơm gợi nhớ về thảm rừng, cà phê, cam thảo và sự bùng nổ của hoa violet. Xét về mùi vị, chai vang lại càng tuyệt vời hơn với các nốt gia vị nhẹ nhàng và quả mọng sậm màu sống động, lan tỏa qua từng lớp khoáng và a-xít, cùng sự cân bằng giữa vị quả và vị chát nhẹ nhàng. Giá bán 850USD.
Sâm-banh
Những chai sâm-banh niên vụ 2008 tại vùng đất Champagne được xem là tuyệt vời nhất thế kỷ nhờ sự cân bằng độ chín và căng tràn sức sống. Trong số đó, Champagne Bollinger 2008 La Grande Année tạo ấn tượng nhờ kỹ thuật hãm độc đáo trong các phòng chứa rượu nằm sâu dưới lòng đất. Rượu có mùi vị nhẹ nhàng lan tỏa đến hậu vị. Giá bán 170USD.
Vang hồng
Tuyệt phẩm được tạo ra từ những thửa nho xuất sắc nhất niên vụ 2008 bằng phương pháp saignée – rút nước nho. Thay vì phối trộn vang trắng với một chút vang đỏ Pinot Noir/ Meunier vốn rất dễ dàng và đảm bảo nhất quán màu sắc, Mod Sélection lại chọn cách dầm trực tiếp loại nho đen Pinot Noir. Mùi vị sống động, tươi mới, tao nhã. Giá bán 550USD.
Rượu tráng miệng quốc tế
Royal Tokaji là trang viên trồng nho đầu tiên tại châu Âu được xếp hạng vào năm 1700. Trong đó, nổi bật nhất là vườn nho trên đồi Szt. Tamás – nơi sở hữu loại vang trắng Furmint có tuổi đời từ 20 đến 60 năm. Số năm tuổi và khí hậu khác biệt càng nâng cao vị ngọt đặc trưng của rượu với vị mơ, đào trắng và mật ong bao trùm khuôn miệng. Giá bán 135USD.
Hương vị tuyệt hảo
Sự tuyệt hảo của dòng Chardonnay từ gia đình làm rượu Antinori của Ý đặt ra thử thách cho các sản phẩm vang trắng khác trên thế giới. Cervaro trở thành những chai vang trắng đầu tiên của Ý trải qua quá trình cất ủ trong thùng rượu và lên men malolactic để chuyển hóa acid malic thành dạng acid lactic tròn vị hơn giúp đem lại kết cấu mịn màng, tuyệt hảo cho dòng vang này. Giá bán 60USD.
Vang trắng quốc tế
Stan Kroenke, ông chủ hãng rượu Screaming Eagle, mới đây đã mua lại Bonneau du Martray cùng các vườn nho của thương hiệu này trên ngọn đồi Corton tại Côte de Beaune. Chai vang trắng Bonneau du Martray 2016 sẽ mang đến trải nghiệm khó quên với vị sữa chanh đặc trưng đi cùng sự cân bằng hoàn hảo giữa vị trái cây và vị mặn. Giá bán 275USD.
Cabernet Sauvignon
Chai vang Cardinale Cabernet 2016 sở hữu những đặc tính tuyệt vời nhất của niên vụ đặc biệt 2016. Những giọt vang nồng nàn mang đặc tính của tiểu hồi cay, quả mọng, thảo mộc tươi tiếp nối bởi vị mận, quả lý chua và hạt cà phê mô-ca. Cardinale Cabernet 2016 được đánh giá sẽ “làm nên chuyện” trong 10-20 năm tới. Giá bán 325USD.
Vang đỏ Syrah
Kể từ năm 1996, John Kongsgaard đã tạo nên dòng vang Syrah từ trang viên 8.000 m2 tại Carneros ở phía Nam Napa. Những cơn gió biển bất tận kết hợp cùng không khí lạnh mang đến sự cân bằng hoàn hảo cho dòng vang này với mùi vị sâu lắng từ mâm xôi, việt quất, lá thuốc lá, vỏ cam quýt. Giá bán 180USD.
Vang đỏ reserve thượng hạng
Được biết đến với dòng rượu vang Georges de Latour Private Reserve của nhà Beaulieu Vineyard, André Tchelistcheff là người đã tiến hành chưng cất rượu bằng thùng gỗ sồi Mỹ thay vì Pháp. Chai vang sở hữu mùi vị ấn tượng của việt quất, hoa violet, va-ni, cà phê espresso, thuốc lá, da thuộc, mùi đất và quả mọng sậm màu. Giá bán 145USD.
Vang đỏ Pinot Noir
Nổi bật nhất vùng Burgundy phải kể đến nhà Domaine de la Romanée-Conti với hai làng Grand Crus danh giá nhất, gồm Romanée-Conti và La Tâche, chuyên trồng cả Pinot Noir và Chardonnay. Năm nay, Romanée-St-Vivant vươn lên dẫn đầu nhờ những xuất phẩm của niên vụ 2017 mang đầy tính cân bằng, đa hương vị. Giá bán 2.450USD.
Vang đỏ Cabernet Franc
Nho Cabernet Franc thường không chiếm lĩnh mùi vị trong dòng vang Bordeaux. Tuy nhiên, Pierre Seillan cùng con gái mình, Hélène, lâu nay đã quá quen với giống nho này tại Château Lassègue ở phía Bắc Bordeaux. Le Désir 2016 được đánh giá hoàn hảo với vị quả mọng, mận, đinh hương và tiểu hồi. Giá bán 425USD.
(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Mười Hai mang chủ đề “Best Of The Best”)