Tài năng của họ được công nhận không chỉ bởi giới ngôi sao mà còn bởi cộng đồng những người sành ẩm thực trên thế giới.
1. Massimo Bottura
Massimo Bottura được xem là nhân vật tiêu biểu cho thế hệ đầu bếp mới tại Ý. Ông thường mô cả gian bếp của mình là “toát lên vẻ truyền thống ngay từ khoảng cách 10 dặm”. Đối với Bottura, mỗi món ăn đều được ví như “công trình tái thiết” dựa trên một ý tưởng, một kỷ niệm, hay một cách chơi chữ. Massimo Bottura quan tâm đến nghệ thuật, âm nhạc, văn học và cả văn hóa đại chúng, do đó cách tiếp cận và chế biến món ăn của ông cũng phần nào thể hiện được sự giao thoa giữa những lĩnh vực này.
Bottura được biết đến với khả năng làm mới những món ăn truyền thống của Ý. Thực đơn Five Ages of Parmigiano Reggiano cũng phục vụ thực khách món phô mai danh tiếng trong vùng nhưng theo hình dạng và cách trình bày mà họ chưa từng được trải nghiệm trước đây. Trong khi đó, thực đơn nếm thử Sensation sẽ bao gồm những món ăn sử dụng các nguyên liệu theo mùa tại địa phương với hương vị khác thường. Từ món ăn nhẹ như bánh hạnh nhân cho đến món thịt heo sữa trộn giấm thơm, một bữa ăn tại nhà hàng Osteria Francescana là một cuộc hành trình khám phá hương vị cũng như truyền thống vùng Emilia-Romagna theo cách vô cùng thời thượng.
Nhà hàng 20 năm tuổi này hiện sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày khắp các phòng ăn. Dịch vụ hoàn hảo cùng danh sách đồ uống thượng hạng được chuyên gia rượu Beppe Palmieri trực tiếp đảm trách nhưng chính trong gian bếp, và trong trí tưởng tượng của Bottura, điều kỳ diệu mới thực sự xảy ra.
2. Carlo Cracco
Được xem là “thủ lĩnh” của thế hệ đầu bếp mới, Carlo Cracco thu hút sự chú ý tại nhà hàng của mình ở Milan bởi phương pháp tiếp cận đầy sáng tạo trong cách chế biến các món ăn truyền thống của Ý.
Bắt đầu làm việc tại gian bếp của nhà hàng Gualtiero Marchesi ở Milan – nhà hàng đầu tiên được nhận 3 sao Michelin – vào năm 1986, Cracco đã từng bước gặt hái được thành công vang đội trên con đường sự nghiệp của mình. Trở về Ý vào năm 1991 sau nhiều năm trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ Relais & Châteaux-La Meridiana ở Garlenda cho đến những “cây đại thụ” của thực Pháp như Alain Ducasse tại Hotel de Paris ở Monte Carlo và Alain Sanderens tại Lucas Carton ở Paris, Cracco tiếp quản vị trí bếp trưởng tại nhà hàng 3 sao Michelin L’Enoteca Pinchiorri ở Florence.
Vào năm 1996, ông thành lập nhà hàng riêng Le Clivie và chỉ sau một năm hoạt động, nhà hàng đã được nhận ngôi sao Michelin đầu tiên của mình. Bên cạnh các dự án riêng với những tên tuổi danh tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, Carlo Cracco còn hợp tác với hãng hàng không Singapore và hãng điều hành phương tiện đường sắt Trenitalia của chính phủ Ý để chuẩn bị thực đơn cho hành khách trên các khoang hạng nhất và hạng thương gia.
Sinh năm 1965 tại Vicenza, Ý, Carlo Cracco hiện là một trong ba giám khảo của chương trình truyền hình nổi tiếng Masterchef Italy.
3. Massimiliano Alajmo
Nhà hàng Le Calandre hiện là một trong số ít nhà hàng tại Ý đạt danh hiệu 3 sao Michelin, còn món ăn của đầu bếp Massimiliano Alajmo được ví như những câu thơ, với nguồn cảm hứng đến từ chiều sâu, ánh sáng và chất lỏng. Thực đơn mang phong cách khác lạ của Massimiliano chính là hình ảnh phản chiếu cách ông quan sát thế giới bằng niềm đam mê khám phá. Cách tiếp cận riêng biệt đó cũng được thể hiện ở cách bài trí trong các phòng ăn tại Le Calandre. Mọi chi tiết, từ những chiếc bàn gỗ khắc thủ công cho đến đồ dùng bằng thủy tinh và mùi hương trong phòng, đều do anh em nhà Alajmo thiết kế và được chính các nghệ nhân của Ý thực hiện.